Thủ thuật dọn dẹp bộ nhớ tạm Windows Phone bằng cách xóa cache SkyDrive

Mặc dù bản cập nhật Windows Phone 8 GDR2 đã khắc phục khá tốt lỗi tràn bộ nhớ Other Storage nhưng nhiều người dùng vẫn chưa thật sự thỏa mãn giải pháp của Microsoft. Vấn đề được người dùng than phiền là cách mà Windows Phone thực hiện quá trình tải ảnh lên SkyDrive, dù là tự động hay chủ động.

Về cơ bản, khi bạn tải ảnh lên SkyDrive, nó sẽ nằm trong thư mục SkyDrive Camera Roll hay Mobile Uploads. Sau khi tải xong thì bạn có thể xóa các hình đã tải còn lưu trên bộ nhớ máy nhưng thật sự … Windows Phone vẫn giữ lại những tấm hình này trong bộ nhớ Temporary (hay bộ đệm SkyDrive) suốt 2 tuần.

Đây là lý do tại sao một số người dùng có dung lượng tập tin trong bộ nhớ Temporary cao hơn bình thường và không thể xóa được bởi các ứng dụng như Nokia Storage Check. Nếu bạn tắt chế độ tự động tải ảnh lên (auto-upload) thì bộ nhớ này sẽ ít hơn, thường dưỡi 50 MB. Tuy nhiên, nếu bạn tải hàng trăm tấm ảnh lên SkyDrive thì bộ nhớ sẽ nhiều hơn.

Dĩ nhiên, Windows Phone và SkyDrive sẽ tự xóa các file tạm này thế nhưng việc tự kiểm soát nó vẫn tốt hơn cả, đặc biệt là khi thiết bị bạn dùng không còn trống nhiều bộ nhớ.

Trên forum Windows Phone Central, một số thành viên đã nghĩ ra một phương pháp làm "tăng tốc quá trình xóa file tạm" và đã được xác nhận là hiệu quả. Cách làm như sau:

  • Đăng nhập vào SkyDrive trên web tại địa chỉa SkyDrive.com hoặc ứng dụng SkyDrive trên Windows Phone;
  • Chuyển tất cả các file trong thư mục Camera Roll và Mobile Uploads trên SkyDrive sang một thư mục mới, khác tên với 2 thư mục vừa nêu;
  • Trở lại Photos Hub để máy tự động Refresh trạng thái các Album;
  • Vào Settings, chỉnh lại ngày giờ lên thêm ít nhất là 2 tuần;
  • Mở Nokia Storage Check hoặc HTC Make More Space để xóa file tạm của SkyDrive trong mục Temporary.

Theo báo cáo của một số người dùng thì họ đã nhận ra sự thay đổi rõ rệt về dung lượng file trong bộ nhớ Temporary. Một số người với 2 GB/3 GB file Temporary đã giảm xuống dưới 200 MB hay thậm chí 73 MB. Mình cũng đã thử nghiệm trên Lumia 920 của mình và kết quả là từ 530 MB file tạm xuống còn 25 MB.

Tuy nhiên, lưu ý rằng phương pháp trên chỉ xóa các file trong bộ nhớ Temporary. Khi kiểm tra phần Other Storage trong Settings > Phone Storage thì bộ nhớ này cũng giảm nhưng không nhiều như Temporary. Có thể hiểu Temporary là một bộ nhớ chứa các thumbnail hình ảnh, dữ liệu SkyDrive và cache của trình duyệt Internet Explorer v.v… Nhưng bộ nhớ Other Storage sẽ chứa nhiều thứ hơn và trên bản cập nhật GDR2, Microsoft đã nói Other Storage hiện đã "thông minh hơn", tự động quản lý để duy trì dung lượng thấp nhất. Dung lượng của Other Storage cũng khác nhau trên những thiết bị có bộ nhớ khác nhau, chẳng hạn như với một chiếc WP có 8 GB bộ nhớ trong thì Other Storage chiếm dưới 1/4 đến 1/5 bộ nhớ trong khi thiết bị 32 GB sẽ nhiều hơn.