Thủ thuật Sao lưu và khôi phục dữ liệu trên WindowsPhone 8 của bạn

Hệ điều hành Windows Phone trước đây không cho phép chúng ta sao lưu và khôi phục dữ liệu cá nhân và đặc biệt là tin nhắn SMS, tuy nhiên với phiên bản HĐH Windows Phone 8 mới chúng ta hoàn toàn có thể làm được việc này 1 cách hết sức đơn giản.


Trên Windows Phone 8, Microsoft cho phép người sử dụng sao lưu và khôi phục danh bạ, SMS và thậm chí cả những ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị Windows Phone cũ ( cả những cài đặt cá nhân ). Hình ảnh và Videos chúng ta có thể upload bằng tay và khôi phục lại thông qua Skydrive hay các kho lưu trữ ( máy tính, ổ cứng di động … )Tất cả những sao lưu này đều tự động thông qua các dịch vụ đám mây, tin nhắn hội thoại hay các ứng dụng dùng để lưu trữ.

Khi bạn sử dụng điện thoại Nokia Lumia mới, tất cả những dữ liệu đã sao lưu và sử dụng trên thiết bị Windows Phone cũ sẽ được khôi phục lại thông qua tài khoản WindowsLive của bạn.Bạn chỉ việc đăng nhập tài khoản đó vào thiết bị Windows Phone8 và khôi phục lại toàn bộ dữ liệu.

Rất dễ dàng để bạn có thể sao lưu lại dữ liệu sử dụng của mình. Theo mặc định, những dữ liệu được tự động sao lưu :

  • Internet Explorer Favourites
  • Danh sách các ứng dụng đã cài đặt
  • Giao diện và thiết lập cấu hình.
  • Lịch sử cuộc gọi
  • Ứng dụng đã cài đặt.
  • Tin nhắn (SMS)
  • Hình ảnh

Vào Settings> System> Backup, chúng ta có thể tùy chọn cài đặt sao lưu cho các ứng dụng, tin nhắn SMS và bộ sưu tập cá nhân ( hình ảnh, nhạc, videos … ) .

Ứng dụng và cài đặt :

Danh sách các ứng dụng và cài đặt : Internet Explorer Favourites, ứng dụng và cài đặt (bao gồm cả các tài khoản email, hình ảnh, vị trí …), theme, lịch sử cuộc gọi.
Trong khi tất cả mọi thứ được liệt kê ở trên được sao lưu và sẵn sàng để được phục hồi khi cần thiết thì dữ liệu của ứng dụng (và các ứng dụng cá nhân ) sẽ không được sao lưu. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn những ứng dụng cần sao lưu và khôi phục theo ý muốn của mình.Màn hình start sẽ cài đặt theo cấu hình mặc định.

Đối với các ứng dụng và các tùy chọn lưu, chỉ có một lựa chọn là : on / off. Khi chọn cài đặt nâng cao sẽ hiển thị các tùy chọn cho tất cả các nội dung được lưu trữ, bị xóa và sao lưu không thành công.

Tin nhắn văn bản

Một điểm hoàn toàn mới trên Windows Phone là chúng ta có thể khôi phục lại tin nhắn SMS và có thể sao lưu tin nhắn MMS lên skydrive.
Nokia Lumia sẽ tự động sao lưu tất cả các cuộc hội thoại và tin nhắn. Khi muốn chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục lại toàn bộ những dữ liệu đó. Không giống như các thiết lập ứng dụng ở trên, chúng ta sẽ có vài tùy chọn để chủ động trong việc sao lưu dữ liệu.

Trong bảng điều khiển sao lưu, chúng ta có thể thao tác cài đặt sao lưu tin nhắn SMS bằng cách nhấn "nhắn văn bản". Thiết bị sẽ cho ta một loạt lựa chọn mà ta có thẻ on/off. Khi không bật lên thì mục đó sẽ bị loại bỏ từ mục sao lưu và khi khôi phục lại trên thiết sẽ không hiển thị nó.

Hình ảnh và Videos

Thiết bị Windows Phone 8 sẽ tự động upload hình ảnh lên skydrive để lưu trữ, tuy nhiên với thiết bị Windows Phone 8 còn tự động upload cả videos, tất cả hình ảnh và videos sẽ được lưu trữ an toàn trên “ đám mây “ . Cách sao lưu dữ liệu này mặc định được kích hoạt.

Khi vào tùy chọn chúng ta sẽ có 1 số lựa chọn :

Chúng ta có thể chọn không tải lên tự động. “ Good quality “ sẽ upload file đã được nén lại, với tùy chọn này chúng ta có thể sử dụng cả Wifi và 3G để upload. “ Best quality “ sẽ cho chất lượng file được tải nên là bản gốc khi chúng ta sử dụng camera để lưu lại hình ảnh và videos, tùy chọn này chỉ cho phép chúng ta tải lên khi có kết nối wifi. Điều này giúp chúng ta hoàn toàn có thể chủ động kiểm soát được dung lượng upload khi có những file quá lớn được ghi lại bằng thiết bị Windows Phone8.

Khôi Phục Sao Lưu

Khôi phục lại một bản sao lưu được lưu hết sức đơn giản, nó sẽ khôi phục lại toàn bộ và chính xác những gì chúng ta đã sao lưu về cài đặt, cấu hình dữ liệu cá nhân đã được lưu trên “ đám mây “ về thiết bị Windows Phone mới. Để thực hiện, chúng ta cần đăng nhập tài khoản Microsoft đã sử dụng trên thiết bị Windows Phone trước đó.

  • Đăng nhập tài khoản Microsoft dùng để sao lưu trên thiết bị Windows Phone trước.
  • Khi thiết bị hỏi, chúng ta chọn đến sao lưu cần khôi phục và chọn “ next “
  • Sao lưu đó sẽ được thiết lập trên thiết bị Windows Phone mới. ( thời gian khôi phục phụ thuộc vào kích thước dữ liệu sao lưu và tốc độ kết nối của bạn )